Các quy định về vấn đề sử dụng con dấu công ty hiện nay

Con dấu vốn là tài sản quý giá của mỗi doanh nghiệp và ngày nay thì doanh nghiệp đã có quyền sử dụng bao nhiêu con dấu cũng được. Vậy những quy định về sử dụng con dấu công ty hiện nay như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  1. Quy định về sử dụng con dấu công ty

Từ ngày 01/7/2015, theo quy định của Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2014, các doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng, nội dung con dấu của doanh nghiệp; ngoài ra việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu sẽ thực hiện theo quy định của Điều lệ từng công ty. Trước quy định mới được ban hành, đã có nhiều phản hồi khá tích cực từ dư luận. Bên cạnh đó cũng có không ít những phản hồi mang tính tiêu cực, những băn khoăn, lo lắng về việc trao toàn quyền cho doanh nghiệp, công ty trong việc quản lí con dấu như hiện nay. Liệu rằng, quy định như vậy có dẫn tới việc lợi dụng, lừa đảo, tranh chấp liên quan tới quản lý và sử dụng con dấu không? Quy định về sử dụng con dấu công ty này sẽ khiến cho giá trị của con dấu doanh nghiệp không còn như trước kia.

Bên cạnh đó, các tranh chấp về quản lý và sử dụng con dấu trước kia là do Cơ quan Công an (cơ quan bảo vệ pháp luật, có kinh nghiệm đấu tranh tội phạm) xử lý, vậy nên thường thuận lợi, nhanh chóng. Theo khung pháp lý mới thì việc xử lý những tranh chấp về vấn đề quản lý, sử dụng con dấu hiện nay sẽ được thực hiện tại Tòa án. Do vậy, vấn đề lo ngại được đặt ra là những vụ việc tranh chấp kiểu này nếu như được đưa ra Tòa án để giải quyết xử lý sẽ luôn có quy trình phức tạp và thời gian xử lý kéo dài.

Tuy vậy, mặc dù có nhiều nguy cơ rủi ro không ít thì các công ty, doanh nghiệp vẫn sẽ thực hiện, tuân thủ theo cơ sở pháp lý mới hiện nay. Khi cơ chế quản lý dần trở nên thông thoáng hơn, thì cộng đồng doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi thói quen về sử dụng con dấu sao cho phù hợp với cơ chế mới hiện hành.

Tham khảo hữu ích:

  1. Những điều các doanh nghiệp, công ty cần lưu ý về con dấu

Cần phải thay đổi tư duy vốn lệ thuộc vào con dấu coi như là một dấu hiệu pháp lý có tính quan trọng nhất thể hiện tính hợp lệ, hợp pháp của văn bản. Tương lai sẽ có nhiều văn bản nếu như cả hai bên tự thỏa thuận hay điều lệ, quy chế của doanh nghiệp, công ty quy định là không cần phải sử dụng con dấu thì khi đó văn bản vẫn hợp pháp.

Các công ty phải tự tìm hiểu và nghiên cứu các quy định có liên quan để văn bản có giá trị pháp lý ngay sau khi ký chứ không phải chờ tới việc phải hợp pháp hóa qua con dấu công ty, doanh nghiệp nữa. Việc này cũng giống như các doanh nghiệp, công ty phải thích nghi với cơ chế thoáng thay vì cơ chế chặt chẽ như trước.

Tóm lại, việc thay đổi những quy định về sử dụng con dấu công ty, doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014 đã hướng đến những lợi ích tích cực cho doanh nghiệp song cũng tạo ra những kẽ hở nhất định. Bên cạnh đó, pháp luật thay đổi theo hướng hướng tới lợi ích của doanh nghiệp cũng là một tín hiệu đáng mừng tuy nhiên cần sớm hạn chế tối đa các kẽ hở trong quy định này để giúp cho việc thực thi pháp luật cũng như việc kiểm soát các sai phạm được dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *